Tuesday, 10 September 2013

SỐNG BIẾT NGHĨ ĐẾN NGƯỜI KHÁC

Sống biết nghĩ đến người khác là những suy nghĩ, lời nói, hành động sống làm cho mọi người xung quanh vui vẻ và hạnh phúc. Đó là những việc đơn giản và gần gủi xung quanh chúng ta, ai ai cũng có thể thấy và làm được.

Vậy khi nào thì con người sẽ được vui?

Khi con người được thương yêu và tha thứ, được người khác tôn trọng, kính trọng mình, được chiến thắng, được thành công, được hơn người khác, được giành giải nhất, được khen tặng, được ban thưởng, được có những gì họ muốn,  được báo ân, được nhớ tới, được thăm viếng, được người khác làm theo ý của mình, được người khác nhường nhịn, được người khác ban tặng vật gì đó, được người khác giúp đỡ, được người khác chia sẻ những gì ngon nhất, đẹp nhất, hay nhất, lạ quý nhất, được cảm thấy an toàn, được có đầy đủ cơm ăn áo mặc, nhà để ở, được người khác biết công sức của họ bỏ ra, được người khác quý trọng tài vật cũng như sinh mạng của mình, được người khác bảo vệ, được người khác quan tâm, được người khác lắng nghe, được mọi người thành thật với mình, được chung tình, chung thủy...

Ngoài ra, phần quan trọng nhất trong việc ứng xử của chúng ta đối với những người xung quanh, nhất là những người trong gia đình cho đến hàng xóm láng giềng, bạn bè hoặc đồng nghiệp,... là không nên để cho bất kỳ ai phải lo lắng, lo sợ, bất an, sân giận, đau khổ, ghen tức, xấu hổ, hối hận, có cảm giác sai hay tội lỗi, cảm giác thiếu an toàn, bị lừa dối, bị khinh chê xem thường, bị cô lập bỏ rơi ruồng bỏ, ...

Trong mỗi hành động hằng ngày chúng ta đều có thể làm được cho mọi người vui vẻ từ những việc nhỏ đến việc lớn. Ví dụ:

 1.     Làm tất cả mọi việc trong nhà. Quét lau, don dẹp, hút bụi nhà cửa sạch, quét sân, giặt giũ, nấu cơm nước, lặt rau gọt củ, rửa chén, tưới cây, đem rác đi đổ, .... Giữ gìn mọi vật trong nhà hoặc trong văn phòng ngăn nắp sạch sẽ. Khi những công việc trong nhà đã được làm thì người khác không phải làm nữa, họ sẽ cảm thấy nhẹ nhõm và có thời gian nghỉ ngơi.
 2.     Ở nơi làm việc, sẵn dịp đi ra ngoài, hỏi đồng nghiệp có cần gì rồi tiện đường mua cho họ.
 3.     Đến ngã tư, chúng ta nhường đường ưu tiên cho người đi bộ hoặc cho xe khác chạy trước.
 4.     Ai cũng tham sống sợ chết, chỉ cần một cây kim nhỏ đâm vào tay là ta đã thấy đau. Nếu biết quý trọng sự sống như vậy thì người và vật khác cũng vậy, chúng ta không nên giết hại, đâm, chém, đánh, đập, tát,.. bất kỳ ai hoặc loài vật nào. Có quý trọng sự sống của người và loài vật khác thì sự sống của chính mình mới được bảo đảm, tai qua nạn khỏi, bệnh tật ít, thường có người giúp đỡ.
 5.     Trong cuộc sống có rất nhiều cơ hội để chúng ta thể hiện lòng yêu thương từ việc vớt những chú kiến và các loài côn trùng ra khỏi nước, cứu những con vật bị con vật khác ăn thịt, không săn bắn, đánh cá, câu cá,...
 6.     Người bị lừa gạt, bị nói dối rất đau khổ, do vậy ta không nên lừa gạt, dối gạt bất kỳ ai dù là đùa giỡn.
 7.     Của cải tài sản có được là do mồ hôi nước mắt làm ra, khi bị mất người đó rất đau buồn vì bao nhiêu công sức đã trở thành mây khói. Hiểu rõ như vậy, chúng ta không nên lấy trộm cắp bất kỳ vật gì của ai dù là nhỏ như hột cát. Lượm được của rơi thì đem trả lại. Mỗi công dân có nghĩa vụ đóng thuế, tiền đóng thuế giúp cho nhà nước có tiền xây trường, xây bệnh viện, sửa đường, xây cầu cống, xây công viên và nhiều điều công ích khác. Tiền của nhà nước là tiền đóng thuế từ mồ hôi và nước mắt của người dân mà ra, do vậy chúng ta không nên trộm cắp tiền của nhà nước, không nên ăn chia, cắt xén vật tư hoặc tiền xây dựng làm cầu, xây cống, xây công viên hoặc những công trình khác do tiền của nhà nước tài trợ.
 8.     Không tự làm hoặc khuyên bất kỳ ai làm điều xấu, hại người.
 9.     Nhường chổ ngồi trên xe buýt cho người lớn tuổi, phụ nữ có thai và trẻ em. Đẩy người ngồi trên xe lăn qua đường hoặc đi cùng đường.
 10.     Nhường vị trí đứng xếp hàng trả tiền trước trong các siêu thị cho những ai chỉ mua vài món đồ.
 11.     Nhắc nhở những ai vô tình vi phạm luật pháp, luật lệ giao thông để không phải bị phạt. VD: đậu xe sai chổ, sai ngày,...
 12.     Khi làm từ thiện hoặc khi muốn cho ai vật gì thì lựa những vật tốt, đẹp, ngon, mới, bền cho người. 
 13.     Có duyên gặp được những người không có chổ ở, thì cho họ ở nhờ hoặc xây nhà cho họ ở. VD: xây nhà tình nghĩa.
 14.     Không nên hái bông hoa đẹp hoặc trái cây chín của nhà người khác vì sẽ làm cho người chủ tức giận và bực mình.
 15.     Không nên rãi đinh, ốc nhọn, võ chuối trên đường. Ngược lại, khi thấy đinh, ốc nhọn, võ chuối trên đường thì nhặt lên.
 16.     Đắp lại những ổ gà trên đường để tránh người khác bị tai nạn.
 17.     Mở phòng mạch khám trị bệnh và phát thuốc miễn phí.
 18.     Tư vấn miễn phí.
 19.     Tạo một website miễn phí để tất cả mọi người cùng chia sẻ những gì mình không cần dùng chia sẻ với những người khác, hoặc ai cần gì thì có thể vào trang web đó xin.
 20.     Khi có dư vật gì thì nên nghĩ đến người khác, nên chia sẻ cho những người thiếu thốn, khó khăn hoặc cần đến. Không nên cứ thích tích lũy, bỏ vào kho hoặc để dành. Người biết chia sẻ là người có lòng yêu thương biết nghĩ đến người khác, người không biết chia sẻ là người ích kỷ chỉ biết nghĩ đến cá nhân, bản thân mà thôi, luôn sống trong lo lắng, sợ hãi và đau khổ.
 21.     Xây dựng một nền giáo dục từ mầm non đến tiến sĩ hoàn toàn miễn phí. Ai cũng có thể đi học. Chỉ cần đủ khả năng cơ bản là có thể học. Chính chương trình giáo dục sẽ sàng lọc sinh viên. Ai không có khả năng hiểu và học được chương trình giáo dục, sẽ tự rút lui và chuyển sang chương trình thấp hơn. Chỉ khi học xong ra trường đi làm thì người đó phải có nghĩa vụ đóng thuế cho nhà nước. Chính từ tiền thuế này, nhà nước trích ra một phần bù đắp lại cho hệ thống giáo dục.
 22.     Sống một đời sống vì dân vì nước. Nếu được làm quan thì quyết sống một đời thanh liêm giống như Bao Thanh Thiên, xây dựng một đất nước không còn cảnh có người oan ức, không còn người ác, không còn có kẻ ức hiếp kẻ yếu, quyết tâm mạnh dạn diệt trừ những tệ nạn hối lộ, tham nhũng, gian lận, trốn thuế, buôn bán hàng lậu, hàng giả, dẹp bỏ những nơi ăn chơi trụy lạc, những quán rượu bia, karaoke ôm, cafe ôm,...
 23.     Sống biết nhẫn nhục, tùy thuận và bằng lòng theo ý kiến, lời nói và việc làm của người khác để người vui mình vui.
 24.     Nhường những thức ăn ngon, phần ăn hoặc những gì đẹp, tốt, bền, quý, hiếm, lạ cho người khác. Một miếng bánh được chia đều cho 5 người, nếu người thứ 5 không ăn thì 4 người kia sẽ nhận được nhiều hơn, do vậy chúng ta hãy là người thứ 5 đó.
 25.     Nếu nhận được những thức ăn không ngon, trái cây chua, chưa chín hoặc hép úa thì tự nghĩ rằng nếu những gì xấu rơi vào mình thì người khác sẽ được những phần ngon, đẹp, tốt và họ sẽ vui.
 26.     Không tranh giành với người, không tham gia thi đấu, tranh tài với ai. Chúc cho những ai được thành công, thắng lợi và được ban thưởng, chứ không phải là ghen tuông, ganh tỵ. Giả sử trong Cty có mình và một người nữa chưa được vào biên chế chính thức, đến cuối năm người bạn được vào biên chế thì mình nên chúc mừng họ, hãy vui trên cái vui của họ. Vì chúng ta biết rằng, nếu mình được vào biên chế thì chắc họ buồn lắm, mình đâu muốn thấy cảnh người khác buồn phải không các bạn.
 27.     Hiểu rõ tình yêu không phải là sự chiếm hữu, có thể người mình yêu đã yêu người khác, nhưng chỉ cần biết người mình yêu hạnh phúc là đủ. Tình yêu là sự chúc phúc cho nhau, là sự tự giác mang niềm vui và hạnh phúc đến cho người mình yêu, lấy cái vui và hạnh phúc đó làm niềm vui và hạnh phúc cho mình.
 28.     Tình yêu không nên miễn cưỡng, khi biết người khác đã có đôi có cặp, có gia đình thì tự rút lui, không nên phá hoại hạnh phúc của người khác hoặc không nên yêu đơn phương.
 29.     Cha mẹ luôn tôn trọng ý kiến, việc làm và quyết định của con cái. Tự do tôn trọng ý kiến của nhau trong gia đình sẽ khiến mọi người gần gủi nhau hơn.
 30.     Biết bố thí, giúp đỡ, chia sẻ những gì mình có cho những người nghèo, bệnh tật, ... Ai ai cũng phải sống và tìm việc làm, nhưng không phải khi có việc làm thì chúng ta mới vui. Khi ta xin được việc làm thì sẽ có một người thất vọng vì bị từ chối, khi ta không đi xin việc hoặc xin không được thì sẽ có một người vui phải không các bạn ? Do vậy, khi không xin được việc thì chớ có buồn mà hãy vui lên vì người khác.
 31.     Chia sẻ những hiểu biết, những sáng tạo, những tri thức sách in ấn, những bí quyết, sở trường, kinh nghiệm,... trên intenet để mọi người có thể đọc và tham khảo miễn phí.
 32.     Những cây nào cho ra trái to, ngon, ngọt là nhờ nhận được giống của những phấn hoa tốt xung quanh. Ngược lại, nếu phấn hoa xung quanh xấu, hư thì quả của mình cũng sẽ èo uột, lép, nhỏ, không ngon và không ngọt. Hiểu rõ đạo lý này chúng ta hãy dẹp bỏ những tư tưởng ích kỷ, cá nhân, sống biết quan tâm, giúp đỡ, bố thí, chia sẻ mọi thứ mình có với người khác, giúp mọi người vượt qua mọi khó khăn trở nên giàu có, thành tài, thành công, đạt được mục đích,... Những người xung quanh ta đều tốt, sung túc và thịnh vượng thì chắc cuộc đời của ta luôn vui vẻ và hạnh phúc. Có câu: "Phú quý mà không quên người thì càng thêm phúc".
 33.     Xây dựng trại dưỡng lão, khu an dưỡng miễn phí.
 34.     Giúp cho hàng xóm, người quen biết, bạn bè sửa lại những vật trong nhà bị hư hỏng hoặc cần lắp ráp: đóng lại bàn ghế hư, sửa ống nước, sửa đồ điện tử, lắp máy lạnh, camera, ....
 35.     Trông coi nhà, xe và tài sản cho hàng xóm.
 36.     Khi quét sân nhà mình, quét luôn sân nhà hàng xóm.
 37.     Có đồ ăn gì ngon thì chia sẻ với hàng xóm. Giả sử thấy nhà hàng xóm đang sơn căn nhà, họ sơn bằng cọ lăn, nếu nhà mình có thang, máy sơn thì cho họ mượn để sơn nhanh hơn và đẹp.
 38.     Cho người khác đi quá giang xe, không lấy tiền.
 39.     Biết nói tiếng cám ơn đối với người giúp mình.
 40.     Cung kính và tôn trọng tất cả mọi người dù là trẻ em, người xấu, người ác, kẻ thù.
 41.     Tha thứ mọi lỗi lầm cho tất cả mọi người. Thời gian sẽ giúp cho con người hoàn thiện dần. Tha thứ cho người khác là cho người khác cơ hội để hối cải và hoàn thiện bản thân họ.
 42.     Không nhắc và che dấu lỗi lầm của người khác trước mặt người thứ ba.
 43.     Không ai mà không phạm lỗi. Đối với người phạm lỗi, không nên la mắng, phạt hoặc đuổi. Hãy luôn mở rộng lòng yêu thương và cho người khác cơ hội sửa đổi.
 44.     Bình đẳng đối xử với mọi người, không dùng quyền hành đối xử với mọi người. Xem mọi người bình đẳng như nhau.
 45.     Không dùng những danh từ xưng hô không lịch sự như tao, mày, nó,...ngược lại nên xưng hô lịch sự: anh, chị, em, cô, chú, bác, bạn,...
 46.     Biết giữ im lặng. Có những việc giữ trong lòng còn tốt hơn khi nói ra, vì khi đó sẽ không đụng chạm đến lòng tự ái, sự tôn nghiêm và danh dự của người khác.
 47.     Không làm cho người khác lo lắng, đau buồn hoặc sợ hãi.
 48.     Không trêu chọc, đùa giỡn làm cho người khác giận.
 49.     Không nên hút thuốc lá, vì khói thuốc lá chứa các chất độc ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh.
 50.     Không nên rượu chè, cờ bạc, cá độ, chơi đề, chơi cổ phiếu vì những thứ này chỉ đem lại những cảnh nhà tan cửa mất, gia đình xào xáo và ly tán. Rượu bia là những chất kích thích ảnh hưởng đến não, chỉ làm cho đầu óc chúng ta mất tỉnh táo, mao quên, trí nhớ càng ngày càng xấu.
 51.     Không nên làm bất kỳ việc ác vi phạm luật pháp, vì sẽ gây hại và ảnh hưởng tai tiếng đến những người thân xung quanh mình.
 52.     Không nên kinh doanh những hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng hết hạn sử dụng, hàng chứa độc tố có hại cho sức khỏe người khác. 
 53.     Khi mua hàng với giá rẻ thì không nên trả giá, ngược lại nên cho thêm tiền. Có nhiều người mang rau quả ở dưới quê lên thành phố bán với giá rẻ, chúng ta nên thông cảm cho những nổi khổ cực của họ, đừng trả giá, nên trả thêm tiền cho họ vui.
 54.     Làm bất kỳ việc gì cũng đều nghĩ đến có mang lợi ích gì cho người hay không, không nên chỉ nghĩ đến lợi ích cá nhân mà quên đi sự đau khổ của người khác. Ví dụ: khi mở Cty kinh doanh sản xuất ngoài việc kinh doanh có lợi nhuận, chúng ta cũng phải biết nghĩ đến người làm công, quan tâm đến đời sống của họ, biết tăng lương, thưởng và không nên đuổi người.
 55.     Luôn tạo cảm giác an toàn cho mọi người: cảm giác cuộc sống được an toàn, tính mạng và sức khỏe được an toàn, nơi ở được an toàn, công việc được an toàn, kinh doanh và sự nghiệp được an toàn, chức vị được an toàn, người thân quen của họ được an toàn, tài sản của cải vật chất được an toàn, danh dự và sự tôn nghiêm được an toàn,...
 56.     Luôn cho người khác cơ hội: cơ hội sửa đổi, cơ hội làm lại từ đầu, cơ hội thực hiện lời hứa, cơ hội đến trễ, cơ hội làm lại, cơ hội thay đổi ý kiến, cơ hội nói lại, cơ hội đền bù, cơ hội trả ơn, cơ hội lấy công chuộc tội, cơ hội vui vẻ và hạnh phúc, cơ hội sống, cơ hội nghỉ ngơi, cơ hội trở lại,...
 57.     Làm việc gì cũng nên để ý đến ý kiến của mọi người xung quanh, nếu có ai không thích thì không nên làm, kẻo làm người ta giận, người ta thưa kiện ra tòa. Khi thấy họ giận dữ thì nên im lặng, không cần thanh minh, càng thanh minh chỉ càng làm cho họ giận thêm. Im lặng, nhẫn nhục, tùy thuận và bằng lòng. Rồi mọi việc sẽ qua.
 58.     V.v....

Trong đời sống hằng ngày, có hàng ngàn việc chúng ta có thể sống vì người khác, chỉ cần để ý một chút, thì cuộc sống này tràn đầy niềm vui và hạnh phúc, không ai phải buồn rầu, đau khổ, lo lắng và sợ hãi nữa.


Người biết sống có đạo đức là người sống biết nghĩ đến người khác nhưng không làm khổ mình và  không làm khổ các loài vật. Thỏa mãn đồng thời được ba điều kiện trên thì người đó gọi là người có trí tuệ. Tâm sẽ luôn thanh thản, an lạc và vô sự.


Mời các bạn đọc những bài sau:
1- Sống không làm khổ mình.
2- Sống không làm khổ người khác.