Saturday, 30 March 2013

Bài 25: NHÂN QUẢ ĐÃ CHO BẠN CÁI GÌ?

Ông ấy là một vị tướng bại trận, sau khi dẫn tàn quân về một tàu nhỏ, ông đau khổ ở lì trong một căn phòng rách nát, gặm nhấm nỗi nhục bại trận.

Trên góc tường có một mạng nhện chằng chịt, ông vun kiếm chém đứt nó. Lập tức, ông kinh ngạc khi thấy một con nhện bò ra và làm lại “ngôi nhà” của nó. Ông lại chém đứt mạng nhện nhưng con nhện vẫn cần mẫn đan lại những chổ đứt.

Vị tướng này là Napoléon. Trong lúc ông bại trận, nhân quả cho ông con nhện, thế là ông chỉnh đốn sĩ khí, chiêu mộ binh mã, quyết tâm giành thắng lợi.

Một họa sĩ trẻ cô độc, sau nhiều trắc trở cũng tìm được một công việc. Trong chiếc xe thùng của mình, đêm đêm anh thường nghe thấy tiếng “chít chít” của chú chuột nhỏ. Đã từ lâu, chú chuột thường treo lên giá vẽ cùng tận hưởng sự nhàn rỗi với anh. Có lần họa sĩ cứ đi vẽ những tấm thẻ liên quan tới động vật. Lúc đầu, công việc tiến triển rất chậm, anh rất khó khăn nghĩ ra mẫu vẽ. Cuối cùng một đêm anh nghĩ tới chú chuột nhỏ nhảy múa trên giá vẽ.

Anh chính là họa sĩ nỗi tiếng người Mỹ - Walt Disney, người sáng tạo ra chú chuột Mickey nổi tiếng trên thế giới, nhân quả cho ông chú chuột nhỏ, cho ông linh cảm quý giá.

Một đầu của số phận là tai họa do nhân quả mang lại, đầu kia là khởi điểm cho sự sống.
Nhân quả cho bạn cái gì? Thực tế bạn có những thứ tốt đẹp do nhân quả mang lại: sức khỏe tốt không gặp thiên tai và người xấu, hoặc nhân quả cũng đã từng cho bạn chú nhện kiên cường hay chú chuột đáng yêu nhưng bạn không nắm bắt được. Đối với những gì nhân quả tặng cho bạn hãy suy nghĩ để biến nó thành linh cảm thăng hoa.

§ Lời bình.
Nghịch cảnh là cơ hội luyện tập quý báu cho con người, chỉ có những người trãi qua nhiều nghịch cảnh mới có thể coi là người mạnh mẽ chân chính. Những vĩ nhân xưa nay đều có tinh thần bất khuất, đi lên từ trong nghịch cảnh.

I. Đại ý bài này nói về tinh thần bất khuất, đi lên từ trong nghịch cảnh.
II. Bài này chia ra làm 12 đoạn.
III. Bài này có 12 đức

1. Ông ấy là một vị tướng bại trận, sau khi dẫn tàn quân về một tàu nhỏ, ông đau khổ ở lì trong một căn phòng rách nát, gặm nhấm nỗi nhục bại trận. Câu này dạy đạo đức gì? THIẾU ĐỨC BẤT ĐỘNG TÂM Ý HÀNH.

2. Trên góc tường có một mạng nhện chằng chịt, ông vun kiếm chém đứt nó. Lập tức, ông kinh ngạc khi thấy một con nhện bò ra và làm lại “ngôi nhà” của nó. Ông lại chém đứt mạng nhện nhưng con nhện vẫn cần mẫn đan lại những chổ đứt. Câu này dạy đạo đức gì? ĐỨC NHẪN NẠI BỀN CHÍ Ý HÀNH VÀ THÂN HÀNH.

3. Vị tướng này là Napoléon. Trong lúc ông bại trận, nhân quả cho ông con nhện, thế là ông chỉnh đốn sĩ khí, chiêu mộ binh mã, quyết tâm giành thắng lợi. Câu này dạy đạo đức gì? ĐỨC VƯỢT QUA THÂN HÀNH Ý HÀNH KHẨU HÀNH.

4. Một họa sĩ trẻ cô độc, sau nhiều trắc trở cũng tìm được một công việc. Trong chiếc xe thùng của mình, đêm đêm anh thường nghe thấy tiếng “chít chít” của chú chuột nhỏ. Đã từ lâu, chú chuột thường treo lên giá vẽ cùng tận hưởng sự nhàn rỗi với anh. Câu này dạy đạo đức gì? ĐỨC TỰ NHIÊN CỦA QUI LUẬT NHÂN QUẢ.

5. Có lần họa sĩ cứ đi vẽ những tấm thẻ liên quan tới động vật. Lúc đầu, công việc tiến triển rất chậm, anh rất khó khăn nghĩ ra mẫu vẽ. Cuối cùng một đêm anh nghĩ tới chú chuột nhỏ nhảy múa trên giá vẽ. Câu này dạy đạo đức gì? ĐỨC GIÁC NGỘ QUI LUẬT NHÂN QUẢ Ý HÀNH.

6. Anh chính là họa sĩ nỗi tiếng người Mỹ - Walt Disney, người sáng tạo ra chú chuột Mickey nổi tiếng trên thế giới, nhân quả cho ông chú chuột nhỏ, cho ông linh cảm quý giá. Câu này dạy đạo đức gì? ĐỨC CẢM NHẬN QUI LUẬT NHÂN QUẢ.

7. Một đầu của số phận là tai họa do nhân quả mang lại, đầu kia là khởi điểm cho sự sống. Câu này dạy đạo đức gì? ĐỨC CHÁNH NIỆM TỈNH GIÁC Ý HÀNH.

8. Nhân quả cho bạn cái gì? Thực tế bạn có những thứ tốt đẹp do nhân quả mang lại: sức khỏe tốt không gặp thiên tai và người xấu. Câu này dạy đạo đức gì? ĐỨC CÔNG BẰNG CỦA NHÂN QUẢ.

9. Hoặc nhân quả cũng đã từng cho bạn chú nhện kiên cường hay chú chuột đáng yêu nhưng bạn không nắm bắt được. Đối với những gì nhân quả tặng cho bạn hãy suy nghĩ để biến nó thành linh cảm thăng hoa. Câu này dạy đạo đức gì? ĐỨC SÁNG SUỐT CHÁNH NIỆM TỈNH GIÁC.

10. Nghịch cảnh là cơ hội luyện tập quý báu cho con người. Câu này dạy đạo đức gì? ĐỨC THỬ THÁCH LÀ CƠ HỘI RÈN LUYỆN Ý CHÍ.

11. Chỉ có những người trãi qua nhiều nghịch cảnh mới có thể coi là người mạnh mẽ chân chính. Câu này dạy đạo đức gì? ĐỨC DŨNG CẢM Ý HÀNH THÂN HÀNH.

12. Những vĩ nhân xưa nay đều có tinh thần bất khuất, đi lên từ trong nghịch cảnh. Câu này dạy đạo đức gì? ĐỨC BẤT KHUẤT Ý HÀNH THÂN HÀNH.(Mời các bạn đọc tiếp nhiều bài đạo đức rèn nhân cách khác trong sách - Đức Hiếu Sinh tập 1)