Saturday, 30 March 2013

Bài 38: DANH VỌNG VÀ HẠNH PHÚC

Ngày xưa, tại vương quốc xa xôi nọ có một chàng kỵ sĩ tài giỏi và dũng cảm được nhà vua rất tin yêu. Để thưởng cho công lao của chàng, đức vua bảo rằng ông sẽ ban tặng cho chàng phần đất đai bằng với khả năng phi ngựa của chàng.

Không chút do dự, chàng kỵ sĩ nhảy lên lưng ngựa, lướt nhanh như tên bắn. Chàng phi mãi, phi mãi, luôn tay thúc ngựa chạy thật nhanh. Đói khát, mệt mõi, chàng vẫn không chịu dừng lại để nghỉ ngơi.

Khi chinh phục được một vùng đất rộng bao la cũng là lúc chàng kỵ sĩ kiệt sức và gục ngã trên ngựa. Trước lúc nhắm mắt, chàng nuối tiếc than thầm: “Hà cớ gì mà phải cố gắng đến kiệt sức như thế để rồi khi xuôi tay nhắm mắt cũng chỉ cần một mảnh đất để chôn thân?”.

Câu chuyện của chàng kỵ sĩ cũng giống như hành trình cuộc sống của nhiều người trong chúng ta. Có những người tự khoác lên mình áp lực làm việc, cố gắng kiếm thật nhiều tiền, quyền lực và cả sự ngưỡng mộ. Họ thờ ơ với sức khỏe, bỏ bê những khoảng khắc hiếm hoi bên cạnh người thân, không cảm nhận được vẻ đẹp của cuộc sống xung quanh. Rồi đến khi kiệt sức vì công việc, họ mới nhận ra rằng mình không cần nhiều đến thế. Nhưng khi đó, họ không thể quay ngược thời gian để chuộc lại những gì đã mất.

Cuộc sống không chỉ là cuộc hành trình tiềm kiếm tiền bạc, quyền lực hay danh vọng. Bạn hãy nhận thức hướng đi đúng của cuộc đời mình để tạo nên sự cân bằng giữa công việc, gia đình và tận hưởng những giá trị tinh thần và niềm vui đích thực của cuộc sống.
(Hạt giống tâm hồn, tập 6, trang 30.)

BÀI LÀM

I. ĐẠI Ý: nói về THIẾU ĐỨC LY THAM.
II. PHÂN ĐOẠN: Bài này chia làm 12 đoạn.
III. ĐÁP ÁN: Bài này chia làm 12 đức.

1. Ngày xưa, tại vương quốc xa xôi nọ có một chàng kỵ sĩ tài giỏi và dũng cảm được nhà vua rất tin yêu. Để thưởng cho công lao của chàng, đức vua bảo rằng ông sẽ ban tặng cho chàng phần đất đai bằng với khả năng phi ngựa của chàng. Câu này dạy đạo đức gì?
ĐỨC KHEN THƯỞNG KHẨU HÀNH.

2. Không chút do dự, chàng kỵ sĩ nhảy lên lưng ngựa, lướt nhanh như tên bắn. Chàng phi mãi, phi mãi, luôn tay thúc ngựa chạy thật nhanh. Đói khát, mệt mõi, chàng vẫn không chịu dừng lại để nghỉ ngơi. Câu này dạy đạo đức gì?
THIẾU ĐỨC LY THAM THÂN HÀNH.

3. Khi chinh phục được một vùng đất rộng bao la cũng là lúc chàng kỵ sĩ kiệt sức và gục ngã trên ngựa. Trước lúc nhắm mắt, chàng nuối tiếc than thầm: “Hà cớ gì mà phải cố gắng đến kiệt sức như thế để rồi khi xuôi tay nhắm mắt cũng chỉ cần một mảnh đất để chôn thân?”. Câu này dạy đạo đức gì?
ĐỨC HỐI HẬN ĂN NĂN Ý HÀNH.

4. Câu chuyện của chàng kỵ sĩ cũng giống như hành trình cuộc sống của nhiều người trong chúng ta. Có những người tự khoác lên mình áp lực làm việc. Câu này dạy đạo đức gì?
THIẾU ĐỨC LY THAM CÔNG VIỆC KHẨU HÀNH.

5. Cố gắng kiếm thật nhiều tiền. Câu này dạy đạo đức gì?
THIẾU ĐỨC LY THAM TIỀN KHẨU HÀNH.

6. Quyền lực. Câu này dạy đạo đức gì?
THIẾU ĐỨC LY THAM QUYỀN LỰC KHẨU HÀNH.

7. Và cả sự ngưỡng mộ. Câu này dạy đạo đức gì?
THIẾU ĐỨC LY THAM DANH KHẨU HÀNH.

8. Họ thờ ơ với sức khỏe. Câu này dạy đạo đức gì?
THIẾU ĐỨC CHĂM SÓC SỨC KHỎE KHẨU HÀNH.

9. Bỏ bê những khoảng khắc hiếm hoi bên cạnh người thân. Câu này dạy đạo đức gì?
THIẾU ĐỨC TRÔNG NOM NGƯỜI THÂN KHẨU HÀNH.

10. Không cảm nhận được vẻ đẹp của cuộc sống xung quanh. Câu này dạy đạo đức gì?
THIẾU ĐỨC THƯỞNG THỨC VẺ ĐẸP CUỘC SỐNG KHẨU HÀNH.

11. Rồi đến khi kiệt sức vì công việc, họ mới nhận ra rằng mình không cần nhiều đến thế. Nhưng khi đó, họ không thể quay ngược thời gian để chuộc lại những gì đã mất. Câu này dạy đạo đức gì?
ĐỨC HỐI HẬN ĂN NĂN KHẨU HÀNH.

12. Cuộc sống không chỉ là cuộc hành trình tiềm kiếm tiền bạc, quyền lực hay danh vọng. Bạn hãy nhận thức hướng đi đúng của cuộc đời mình để tạo nên sự cân bằng giữa công việc, gia đình và tận hưởng những giá trị tinh thần và niềm vui đích thực của cuộc sống. Câu này dạy đạo đức gì?
ĐỨC KHUYÊN RĂN KHẨU HÀNH.


(Mời các bạn đọc tiếp nhiều bài đạo đức rèn nhân cách khác trong sách - Đức Hiếu Sinh tập 1)